Peach Frozen Yoghurt

Posted by Por Ie on Friday, May 11, 2012. Filed under: , , , , ,


Kem sữa chua (frozen yoghurt) là loại quà vặt gắn liền với thời sinh viên của mình, giống như các bạn sinh viên ở Việt Nam ăn sữa chua nếp cẩm hay sữa chua thạch vậy đó. Lần đầu tiên mình biết có loại sữa chua này là vào khoảng năm 2007 khi trường mình tổ chức Open House, hay là International Students Week gì đó. Thường thì nếu ở trường có tổ chức sự kiện gì đó náo nhiệt, thể nào cũng có một cái "hội chợ" nho nhỏ, giống kiểu Flea Market ở Hà Nội. "Hội chợ" này bán đủ thứ, từ quần áo, đồ dùng văn phòng phẩm xì tin ku-te đến các loại đồ trang điểm, mỹ phẩm, sách vở và cả snacks nữa. Có khoảng 2-3 quầy bán xúc xích, ngô ngọt , các thể loại snack chiên rán như của Old Chang Kee và kem sữa chua. Hồi đó mới đi học sống dựa vào trợ cấp của phụ huynh, với mình kem sữa chua là một cái gì đó rất xa xỉ. Tận $2-$3 1 cốc nhỏ xíu, đắt bằng một đĩa cơm gà =)) Thực sự hồi mình mới đi học, luôn quy đổi mọi thứ ra giá cơm gà, nên với mức giá đó thỉnh thoảng lắm mình mới tự thưởng cho bản thân. Sau này đi làm thêm có tiền tiêu vặt, mình ăn uống có phần "sang trọng" hơn, kem sữa chua cũng trở nên quen thuộc với mình. Nhưng những ngày đầu đi học xa nhà vẫn luôn là hồi ức đẹp với mình =)
Hà Nội vào mùa đào, đi trên đường gặp hàng đào ngon nên mình mua 1 ít về để làm các loại dessert. Từ nhỏ mình đã rất mê mùi vị và hương thơm của quả đào. Mình thích cả hình dáng đáng yêu với màu vàng ươm xen với những vệt đỏ trên quả đào nữa. Mình nghĩ nếu kết hợp đào với sữa chua chắc sẽ ra loại kem hấp dẫn lắm. Kem sữa chua đào mình làm theo công thức trong quyển The Perfect Scoop của David Lebovitz mà mình rất tin tưởng. Sản phẩm là 1 hộp kem sữa chua đào màu vàng óng, mượt mà, vị chua nhẹ.Mình làm thêm cả đào nấu syrup để ăn kèm với kem cho giống với frozen yoghurt ở bên kia (trước đây mỗi lần ăn frozen yoghurt mình luôn chọn topping là đào), rất hợp =)










Công thức (làm 1 hộp khoảng 650ml)

650g đào
125ml nước
100g đường trắng
240ml sữa chua không đường
1tsp nước cốt chanh

Cách làm:


- Đào gọt vỏ, bỏ hạt, thái lát.
- Cho đào cùng 125ml nước vào nồi đế dày, đậy vung, nấu ở lửa vừa trong khoảng 10ph cho đến khi đào chín và có màu vàng. Cho đường vào nồi đào, dùng thìa gỗ trộn đều cho tan hết đường, tắt bếp để nguôi.
- Cho 1 tsp nước cốt chanh vào nồi đào, trộn đều.
- Trút đào đã nấu chín ra máy xay sinh tố, cho thêm sữa chua, xay nhuyễn. Làm lạnh hỗn hợp trong tủ lạnh qua đêm.
- Nếu có máy làm kem, làm lạnh bowl theo hướng dẫn rồi đổ hỗn hợp sữa chua đã làm lạnh vào quay trong 15-20ph, đổ ra hộp bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu không có máy làm kem, cho hỗn hợp sữa chua vào ngăn đá, cách 2-3 tiếng dùng máy đánh trứng hoặc thìa xới đều cho tơi xốp. Thực hiện 2-3 lần rồi để trong ngăn đá qua đêm (hoặc 6-8 tiếng) là kem đã sẵn sàng để thưởng thức.

No Responses to Peach Frozen Yoghurt

Leave a Reply